topbella

วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

กินดีสุขภาพแข็งแรง

อาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชิวิตของมนุษย์ การกินอาหารดีมีประโยชน์ นอกจากทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณอ่อนวัยและอายุยืนอีกด้วย

1.รับประทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ โดยเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ให้สมดุลกัน และรับประทานไขมันแต่น้อย แนวทางการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพในแต่ละวัน ได้แก่

1.1. เลือกรับประทานผักอย่างน้อย 3 - 4 ทัพพี และผลไม้ 2-3 ทัพพีต่อวัน

1.2. ดื่มนมพร่องมันเนยหรือรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมวันละ 2 ถ้วย

1.3. รับประทานอาหารจำพวกแฟ้งที่ไม่ผ่านการขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโอลวีต

1.4. เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย สัตว์ปีก ไข่ ถั่ว อย่างน้อยอย่างละ 1 ถ้วย

1.5. รับประทานปลาสัปดาห์ 2 ครั้ง

2. รับประทานอาหารใกล้เคียงกับธรรมชาติ : หรืออาหารจากแหล่งธรรมชาติโดยตรง หลีกเลี่ยงอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ สารเคมี

3. ประกอบอาหารด้วยการอบ ย่าง นึ่ง ตุ๋น : ลดการใช้น้ำมัน มช่วยลดน้ำหนักและยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

4. รับประทานเกลือและน้ำตาลพอประมาณ : ไม่ควรรับประทานเกลือ 1 - 2 ช้อนชา และน้ำตาล 2 - 3 ช้อนชาต่อวัน การรับประทานอาหารเกลือมากเกินไป อาจทำให้เกิดความโลหิตสูง โรคไต ส่วนน้ำตาลที่มากเกินไปเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง

5. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันะ 6 8 แก้ว : น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เพื่อช่วยลำเลียงสารอาหารหล่อเลี้ยงเซลล์ และเป็นการกระตุ้นการเผาผลาญไขมันอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น